RSS

ART OF LIFE & LIFE OF ART

07 ก.ค.

อุปกรณ์วาดภาพ ขาว ดำ       ภาพถ่ายต้นฉบับ         ลงแสง เงาของภาพ

        อัลเบริต์ ไอนสไตน์ กล่าวว่า จินตนาการสำคัญกว่าความรู้…….นั่น น่ะซิ หลายท่านบอก เคยได้ยินมาแล้ว เอามาพูดทำไมมากมาย ก็อีกนั่นแหละลองนึกดูดีๆซิครับว่าปัจจุบันเราส่งเสริมเยาวชนให้มีจินตนาการหรือความรู้มากกว่ากัน

                พอพูดเรื่อง ศิลปะ เหมือนกับมาพูดเรื่องเงินๆทองๆนั่นแหละ ที่ แสลงหูและบาดใจคนในสังคมยุคเกษตรกรรมที่เงินสดในมือหายากซะเต็มที  ก็ในเมื่อเงินในปัจจุบันหายาก แล้วยังต้องประหยัดรัดติ้วสุดตัวแล้ว คงไม่พูดถึงงานศิลปะ ที่จะมาเป็นส่วนหนึ่งขององค์ประกอบชีวิต หลายๆท่าพอได้ยินคำว่า ศิลปะ ก็ตั้งการ์ดไว้ก่อนเลย ….แพงบ้างล่ะ…..ไม่รู้เรื่องบ้าง….อะไรของมัน น่ะ แค่ ขีดๆเขียนๆ แพงหูฉี่….มันสำคัญตรงไหนเหรอ  นั่งเสียเวลาดูงานศิลปะหรือซื้องานศิลปะมันจะนิพานหรือป่ะ….

   001DSCF0038

คำตอบอาจจะไม่เหมือนกันในทุกๆคนที่สร้างงานศิลปะ แต่ส่วนสำคัญคือ ธรรมชาติมนุษย์ที่จะสามารถปลดปล่อยพลังที่สร้างสรรค์ ปลดปล่อยศักยภาพและจินตนาการ ของตนเองได้อย่างเต็มที่ตามกำลังทักษะความสามารถที่ตนเองมีอยู่ สามารถสเก็ตออกมาเป็นภาพต้นแบบทันทีตามความคิดและสามารถทำออกมาได้ตามอย่างที่จินตนาการได้แค่ดินสอกับกระดาษที่อยู่ใกล้มือโดยไม่ต้องวิ่งเข้าหาคอมพิวเตอร์

                ลองนึกดูเล่นๆก็ได้ครับว่า ถ้า มนุษย์เราสามารถนึกคิดได้ทุกอย่างแล้ว แต่ไม่สามารถเล่าเรื่องได้ ไม่สามารถแสดงออกทางความคิดของตนเองผ่านทางภาพเขียนได้แล้ว มันทรมานแค่ไหน(ตอนเด็กๆไงครับที่ทุกคนพยายามวาดภาพนั่นแหละ….ฮิตที่สุดทุกยุคทุกสมัย ก็ภาพบ้านกับครอบครัวที่มีพระอาทิตย์มีหนาม มีต้นไม้ 1 ต้นกับภูเขาหัวโล้นอีก 2 ลูกและอีกาอีก 2 ตัวเป็นอย่างต่ำ) ในที่สุดหลังจากใช้กำลังภายในก็แล้ว วาดอะไรให้ใครดูก็แล้ว ..ไม่มีใครดูรู้เรื่องสักคน (วาดคนดันบอกว่าตู้เย็น…เฮ้อ) บุคคลเหล่านั้นก็ปล่อยให้ความสามารถในการใช้จินตนาการนี้หดหายไป(เนื่องจากความ…ต๊อแต๊) หรือบางคนเป็นอัมพาตไปจนแก่เลย(ลูกให้วาดรูปคนให้..ดันไปเหมือน มนุษย์ต่างดาวซะนิ) เรียกว่าเป็นอัมพาตทางการแสดงออกงานศิลป์(ท้อกันกันหมดเลยทั้งพ่อทั้งลูก ได้แต่นั่งมองตากันปริบๆ) เมื่อท้อไม่อยากพบอยากเจอกับงานหินอีกต่อไป สมองก็จะหยุดการพัฒนาความสามารถทางด้านนี้อย่างยาวนาน(เพราะขี้เกียจเหมือนกัน)

ผลงานที่ใส่กรอบแล้ว    ภาพแบบ   

 

แต่ถ้าเราฝึกฝนทางด้านนี้อยู่บ่อยๆแล้ว  ก็จะสามารถใช้จินตนาการได้อย่างคล่องแคล่วและเชี่ยวชาญ สามารถที่จะปลดปล่อยความคิดและจินตนาการมาได้อย่างเต็มที่สะดวกสบาย ไม่มีอะไรที่ค้างคาในหัวสมองอันอวบอิ่มของเรา แล้วเราจะสามารถพัฒนาสมองทั้งซีกซ้ายและซีกขวาได้อย่างสมบรูณ์แบบไปอย่างพร้อมๆกัน

                เชื่อไหม๊ครับว่าปัจจุบันคนส่วนใหญ่ใช้สมองซีกซ้ายซะส่วนมาก ส่วนซีกขวาแถบจะไม่ได้ใช้เลยหรือใช้เพียงแค่ 15 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นส่วนอีก 85 เปอร์เซ็นต์ปล่อยไว้เฉยๆ ความสามารถของ สมองซีกซ้าย คือ การพูด อ่าน เขียน คำนวณ คิดวิเคราะห์ในสิ่งที่ตามองเห็นและความรู้ที่รับรู้มา  ใช้เหตุผล เรียนรู้ด้านรูปธรรม  ส่วนสมองซีกขวานั้น จะได้แก่การควบคุมกระบวนการด้านศิลปะ การรับรู้และเรียนรู้ด้านนามธรรม การรับรู้กระบวนการเห็นด้วยการสังเคราะห์ การใช้สัญชาตญาณ การจดจำของที่ตั้งและขนาดของมิติที่ซับซ้อน จินตนาการ  สติ สมาธิ (บางคนไม่ใช้สมองเลยทั้งซ้ายและขวา)……..บางคนมีอารมณ์ขึ้นมาแทนที่จะใช้สมองคิด(สติ)กับใช้อารมณ์เป็นตัวตัดสินแล้วก็บอกให้สมองสั่งการ….. สุดท้ายก็ติดกับดักความคิดตัวเองเพราะไม่มีสมาธิและสติ …. บางคนหนักกว่านั้น ใช้สมองตัวเองเป็นถังขยะ คือเก็บเอาแต่สิ่งร้ายๆ ประสบการณ์ที่ร้ายๆไว้ในสมองนั่นแหละ(บางทีฝากเก็บไว้กับคนรอบข้างด้วย) ใครเข้าใกล้ไม่ได้ เข้าใกล้มีแต่เรื่องชวนให้ปวดหัว  ………บางคนก็ในสมองมีแต่กลีบกุหลาบ สวยงามไปหมด(ยิ่งกว่านางเอกดาวพระศุกร์ซะอีก)ไม่สามารถแยกแยะ วิเคราะห์ สังเคราะห์ได้เลย ว่ากำลังโดนหลอกอยู่หรือไม่โดนหลอก งงไปหมด ทั้งก่อนโดนและหลังโดน(หลอก)พอรู้ตัวทีหลังก็ฟาดหัวฟาดหางกันยกใหญ่เลยทีนี้

                เสร็จแล้วโทษใครไม่ได้ก็โทษเศรษฐกิจซิครับ  วัตถุนิยมบ้างล่ะ   ทุนนิยมบ้างล่ะ… …..ทุนนิยมมันไม่ผิด อะไรก็ไม่ผิด ……..มันผิดที่ความโลภของคนตากหากล่ะ เพราะถ้าโลภไม่รู้จักพอ ไม่ประมาณตนเอง เมื่อไหร่ก็พินาศเมื่อนั้นแหละครับ    พี่น้องงงงงงง…..

โฆษณา
 

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: